Một số lưu ý khi trồng cây cảnh ở ban công

Trồng và chăm sóc cây cảnh nói chung và ở gia đình nói riêng cũng là một bộ môn khoa học. Đặc biệt là khi trồng cây cảnh ở ban công vốn có không gian chật hẹp, thì lại đòi hỏi nhiều kiến thức khoa học cũng như kỹ nǎng hơn.

(1) Lựa chọn cây cảnh dựa trên đặc tính của cây và sở thích của bản thân

Nếu bạn là người rất bận rộn với công việc, thì nên lựa chọn loại cây mọng nước, chẳng hạn những cây cảnh thuộc họ xương rồng hoặc lô hội v.v. Yêu cầu của các loài cây này đối với các yếu tố ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm không quá khắt khe. Cho dù bạn có vắng nhà mười ngày hoặc nửa tháng, thì khi trở về nhà bạn vẫn thấy chúng chẳng khác là mấy, vẫn tươi tốt, đầy sức sống giống như trước khi bạn di ra khỏi nhà.

Nếu bạn có quý thời gian rảnh rỗi nhất định cho việc chăm sóc cây cảnh, thì bạn sẽ có khá nhiều sự lựa chọn trong việc lựa chọn loại cây cảnh. Chẳng hạn, phía trên cao, bạn có thể treo vài giò phong lan hoặc bìm biếc, phía dưới đặt một vài chậu cảnh để trồng cây bóng nước, hoa xác pháo, lựu, hoa hồng, hoa hướng dương v.v. Lúc đó, ban công nhà bạn sẽ trở nên đẹp mắt và sinh động với màu sắc khác nhau của các loại hoa.

(2) Vị trí đặt chậu cảnh

Phải dựa trên hướng của ban công để chọn loại cây phù hợp. Nếu ban công quay về hướng đông hoặc hướng tây, để che nắng gay gắt, hạ thấp nhiệt độ, thì có thể trồng một số loại cây cảnh dây leo, chẳng hạn như dây thường xuân, bìm biếc, đồng thời bố trí dây hoặc lưới sắt để cho chúng leo lên, từ đó hình thành một tấm rèm thực vật xanh che mát cho ngôi nhà hoặc căn phòng của bạn. Nếu ban công quay về hướng bắc, thì nên trồng các loại hoa và cây cảnh ưa bóng chẳng hạn như vạn niên thanh, ngọc trầm.

(3) Chú ý đến nhiệt độ

Có rất ít loại hoa và cây cảnh ra hoa vào mùa đông, bởi vì mùa đông nhiệt độ thấp. Vào mùa hè, nhiệt độ cao khiến cho một số loài cây khôngnhüng không ra hoa mà còn rất dễ rơi vào trạng thái ngủ nghí, hoa héo,lá rụng. Khoảng nhiệt độ thích hợp cho cây cảnh là 15~ 30°C. Nếu nhiệt độ môi trường không đáp ứng được điều kiện này, thì nên nghĩ cách khắc phục.

Nếu nhà bạn có nhiều ban công, thì vào mùa hè nên tránh sử dụng ban công ở phía nam và phía tây. Trong khi đó, sử dụng ban công ở phía bắc và phía đông đều có thể tránh nóng cho cây cảnh. Vào mùa hè, phun xịt nước cũng là một phương pháp khá tốt để hạ nhiệt độ. Biện pháp đơn giản nhất là xả nước trực tiếp trên sàn.

Còn nếu bạn là người chăm chỉ thì có thể dùng biện pháp sau: sử dụng những tấm ván gỗ đóng thành một chiếc chậu “lớn”, sau đó đặt chậu cảnh vào trong, phía trên lắp một thiết bị phun sương. Nước sau khi được phun sẽ rơi xuống và tập trung ở trong chiếc chậu đó. Dùng một chiếc máy bơm công suất nhỏ hút nước ở trong chiếc chậu lớn, đưa ngược lên thiết bị phun sương, như vậy nước có thể được sử dụng một cách tuần hoàn.

Trong trường hợp cây cảnh rơi vào tình trạng ngủ nghỉ vì bạn không thể điều chỉnh nhiệt độ ở khu vực ban công, lúc đó, cần phải lưu ý, không nên tưới nước hoặc bón phân cho chúng nữa.

(4) Tưới nước và bón phân

Loại cây cảnh thưởng thức hoa đòi hỏi tưới nước và bón phân nhiều. Trong khi đó loại cây cảnh thưởng thức lá chỉ cần tưới nước và bón phân ít. Điểu cẫn phải chú ý là trong giai đoạn nhiệt độ môi trường cao hoặc trong thời kỳ cấy sinh trưởng chậm, cần phải bón ít phân. Nếu phải bón phân hóa học cần phải lưu ý một số điểm sau:

Cần phải pha loãng phân vào nước, 1 ~ 1.5 gam phân tổng hợp NPK cần phải dùng 1 lít nước để pha loãng.

Đối với một số loại cây cảnh, chẳng hạn như cây trầu bà, cây kim ngân, sau khi hình dạng của cây đã ổn định, thì không nên bón phân. Nếu không, chúng sẽ mọc vống lên, khiến cây sẽ trở nên xấu đi.

Đối với cây cảnh thưởng thức lá, vào giai đoạn cây con, cần bón phân đạm, phân lân và phân kali với tỷ lệ là 3:1:1. Đối với cây cảnh thưởng thức hoa, có thể điều chỉnh tỷ lệ này thành 2:1:2 hoặc 3:1:3.

Mẹo nhỏ: Dựa trên loại hình của ban công để lựa chon cây cảnh

Hiện nay, có hai dạng ban công chủ yếu là ban công đua ra ngoài và ban công thụt vào trong. Đối với loại ban công đua ra ngoài, vì nhiều ánh sáng và thời gian chiếu sáng dài, nên lựa chọn các loại cây cảnh ưa sáng như hoa ngâu, hoa dừa cạn, hoa dạ yến thảo, hoa thanh tú, hoa hồng, hoa hướng dương, lựu, kim quất, cam chua cùng các loại cây cảnh mọng nước, chịu được nóng và chịu được khô hạn. Đối với các ban công thụt vào trong, vì không đủ ánh sáng, nên thích hợp trồng các loại cây cảnh thưởng thức lá ưa bóng hoặc chịu được bóng râm, chẳng hạn như dương xỉ cảnh, cây trầu bà, vạn niên thanh, trầu bà nam mỹ (Monstera - Trầu bà lá xẻ), cây thủy tùng, cây ngọc trâm, cây cao su cảnh, cây trúc mây...

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên