Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo là loại cây thân cỏ lâu năm, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Nam Mỹ. Cây thường được trồng như cây 1 năm hoặc cây 2 nǎm. Cây hoa dạ yến thảo được phân thành 2 loại: Cây hoa dạ yên thảo kép và cây hoa dạ yễn thảo đơn . Cây hoa dạ yến thảo kép dạng thân leo và có xu hướng lan rộng. Chúng có những bông hoa lớn với đường kính đễn 13 cm. Hoa có nhiều cánh nên gọi là hoa dạ yến thảo kép. Cây hoa dạ yễn thảo đơn là cây bụi, rậm rạp nhưng mọc nhỏ gọn hơn và cho hoa nhỏ hơn với đường kính khoảng 5 ~ 7.5 cm. Tuy kích thước nhỏ hơn nhưng cây dạ yễn thảo đơn lại cho hoa nhiều hơn. 

chậu hoa dạ yến thảo chậu hoa ban công

Cây hoa dạ yến thảo đơn dễ trồng và ít bị vấn đề về sâu bệnh. Về cơ bản, hoa có dạng phễu nhưng chúng đã được lai tạo ra nhiều dạng hoa đơn và hoa kép với cánh hoa có gợn sóng hoặc mép được khía. Cánh hoa có nhiều loại có sọc, đốm với nhiều màu phong phú, bao gồm màu tím, tím cà, tím lavender, màu hồng, màu đỏ, màu trắng và vàng. Khi chạm vào lá và cuống hoa thấy hơi dính và có mùi thơm rất đặc biệt. 

Cây hoa dạ yến thảo là một loài cây có hoa được dùng trồng bồn, thảm hoa, trồng vào các vật dụng như xe bò, quang gánh trang trí sân vườn, công viên, vườn hoa. Cây hoa dạ yến thảo là loài cây rất thích hợp trồng chậu treo và được nhiều người ưa chuộng. Hoa treo dạ yến thảo trang trí cho ban công, sân thuợng, cửa sổ, hàng rào v.v Ngoài ra, cây hoa dạ yến thảo cũng được trồng chậu đứng, chậu để bàn hoặc ô trồng cây tô điểm thêm màu sắc. 

chậu hoa dạ yến thảo chậu hoa ban công

(1) Đặc diểm

- Tập tính: Cây dạ yến thảo thích hợp với môi trường ấm áp, có ánh nắng, thoáng gió.Cây không chiu duọc lanh,nhung chiu duoc nóng.Khi thòi tiết âm u, mưa nhiều, nhiệt độ môi trường thấp, cây ra hoa không đẹp. Dạ yến thảo thích hợp với loại đất thịt, nhiều mùn và thoát nước tốt.

- Ánh sáng: Dạ yến thảo là loại cây ngày dài, yêu cầu ánh nắng mạnh. Cây được chiếu sáng nhiều thì quá trình quang hợp mới diễn ra thuận lợi. Vì thế, dù là trồng trong chậu cảnh hoặc trồng trong sân vườn, đều cần phải đảm bảo cây nhận được ánh sáng đầy đủ. Khi đủ ánh sáng, cây mới sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, cành lá tươi tốt. Nếu thiếu ánh sáng, cành dễ mọc vượt, hoa ít hoặc chất lượng ra hoa kém. Nếu có thể đảm bảo chiếu sáng cho cây 12 tiếng trở lên mỗi ngày, hon nữa nhiệt độ duy trìở mức trên 10C thì cây có thể ra hoa quanh năm.

chậu hoa dạ yến thảo chậu hoa ban công

- Nhiệt độ: Khoảng nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 13~18°C. Vào mùa hè, cây có thể chịu được nhiệt độ lên đến trên 35°C. Vào mùa đông, nếu nhiệt độ thấp hơn 4°C, cây sẽ ngừng sinh trưởng.

- Đất trồng: Dạ yến thảo yêu cầu đất trồng là loại đất hơi chua, tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu, có thể pha đất cát và đất lá mục với tỷlệ 1:1 để làm đất trồng.

chậu hoa dạ yến thảo chậu hoa ban công

(2) Chǎm sóc

- Tuới nước: Bình thuờng tưới nước với lượng vừa phải, tránh để đất quá khô hoặc quá ướt. Nếu đất quá khô, dễ khiến cho cây bị khô héo. Khi cây cứng cáp, chuyển ra nhiều ánh sáng để cây quang họp. Tưới nước từ 1~2 lần/ngày cho cây, chú ý dùng bình dạng xịt vì nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng nước.

- Giâm cành: Cắt vài ngọn dạ yến thảo. Chú ý cắt duới đốt lá và đảm bảo rằng phải còn lại ít nhất 3 đốt lá trên ngọn. Giữ cho các ngọn vừa cắt luôn tươi bằng cách cắm chúng ngay vào ca nước trong khi làm thao tác khác. Tỉa bỏ các lá gần vết cắt. Ngắt bỏ hết hoa nếu muốn các ngọn này tập trung năng lượng để phát triển rễ trước. Đổ đầy đất vào chậu, sau đó ấn nhẹ đất xuống, để đất lấp đều. Dùng dụng cụ tra hạt tạo một vài lỗ trên đất trong chậu. Cho từng ngọn dạ yến thảo vào từng lỗ. Lấy dụng cụ tra hạt gạt đất vào phía ngọn hoa sao cho các lỗ được lấp kín. Tưới nước thật đẫm đất và ngọn hoa. Điều này giúp đất nén đều quanh ngọn hoa. Đặt các ngọn hoa ở nơi thông thoáng và có lưới che. Vị trí thông thoáng và râm mát cũng tốt. Không được đặt các ngọn hoa trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới điều kiện quá nóng và khô.

chậu hoa dạ yến thảo chậu hoa ban công

Các ngọn hoa còn chưa có rễ, vì thế nó rất dễ bị mất nước. Cần tưới nước thường xuyên đẫm cả ngọn hoa và đất hàng ngày. Vào ngày nóng, cần tưới nước đẫm vào buổi sáng và tưới lại vào buổi tối. Vào ngày mát, chỉ cần tưới nước đẫm vào buổi tối. Các ngọn hoa sẽ bị mểm, héo đi một chút, nhưng chúng không bao giờ gục hẳn. Nếu chúng bị gục hẳn, có thế là do không tưới đủ nước hoặc vị trí đó quá nóng. Khoảng 2 ~ 3 tuần sau, các ngọn hoa bắt đầu tươi trở lại. Điều này là một dấu hiệu cho thấy rễ đã bắt đầu mọc ra và các ngọn hoa đã có thể bắt đầu hút nước từ đất. Nhấc nhẹ nhàng một ngọn ra để kiểm tra. Nhúng xuống nước để rơi hết đất và kiểm tra xem rễ đã phát triển thể nào. Sau đó lại nhẹ nhàng trồng chúng lại vào đất và tưới đẫm nước để đảm bảo rằng đất lại bọc kín xung quanh ngọn hoa. Trong trường họp không có rễ, cắm nhẹ nhàng ngọn hoa trở lại dất và dợi dến tuần tiếp theo.Chung nào các ngọn hoa chưa chết, nó vẫn khá năng mọc rễ. Một vài ngọn sẽ cần nhiều thời gian để mọc rễ hơn các ngọn khác.

- Phòng chống sâu bệnh: Một căn bệnh đáng sợ đối với cây dạ yến thảo là bệnh héo rũ do nấm hoặc vi rút. Nấm và vi rút này tồn tại trong dất, trong tàn dư cây trỗng, cỏ dại. Nó có thểlan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành. Nó dễ dàng xâm nhập qua vết thương hoặc vết chích của côn trùngở rế, thân. Sau khi chúng xâm nhập vào cây trồng chúng tấn công vào mạch dẫn và di chuyễn theo mạch dẫn làm hư bó mạch, cây không thể vận chuyến nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết. Tốc độ lây nhiễm và gây bệnh diễn ra rất nhanh chóng. Tốc độ này phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cây trồng, ẩm độ đất và nhiệt độ môi trường. Chúng phát triển nhanh ở ẩm độ đất cao, nhiệt độ từ 24~38°C. Biện pháp đế phòng bệnh ngay tức là cắt hết các cành đã bị héo và thiêu hủy, cách ly cây bị nhiễm vi rút ra khỏi các cây khỏe khác và phun các loại kháng sinh thông thường bằng cách pha 2 viên với 1 lít nước hoặc sử dụng Kasuran 50 WP, Kanamin 47 WP tưới cách nhật mỗi ngày 1 lần cho cây từ gốc đến ngọn. Nếu may mắn diệt trừ được mầm bệnh thì chỉ sau vài ngày phun, cây có thể hồi phục trở lại và tiếp tục cho hoa.

chậu hoa dạ yến thảo chậu hoa ban công

Một lưu ý là phòng bệnh hơn chữa bệnh vì nếu cây hoa đã bị bệnh thì chết rất nhanh nên có khi chưa kịp ngấm thuốc cây đã quắt khô rồi. Vì vậy ngay cả khi cây còn tưoi tốt và đặc biệt là trong mùa mưa ẩm nên định kỳ 1 tuần một lần phun kháng sinh hoặc Cuprimicin để phòng bệnh.

Mẹo nhỏ: Làm thế nào để điều chỉnh thời kỳ ra hoa của dạ yến thảo

Thời kỳ ra hoa của dạ yến thảo chủ yếu được điều chỉnh thông qua thời gian gieo hạt. Vào mùa xuân hoặc mùa hè gieo hạt, thì khoảng 75 ~ 90 ngày, cây sẽ ra hoa. Mùa thu hoặc mùa đông gieo hạt, thì khoảng nửa năm sau, cây sẽ ra hoa. Nếu muốn cây ra hoa vào đầu tháng 5, thì nên gieo hạt vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông. Mùa đông nên chăm sóc cây thật tốt để cây sống qua được mùa đông, vào nửa cuối tháng 4 là thời kỳ ra hoa nhiều nhất. Nếu muốn có hoa vào đầu tháng 10, thì đầu tháng 7 nên gieo hạt, mùa hè cần phải che nắng cho cây, đến cuối tháng 9 là thời kỳ ra hoa đỉnh điếm của cây. Muốn cây nở hoa vào dịp Tết nguyên đán, thì sau khi gieo hạt vào mùa thu, nên trồng cây ở trong phòng ấm, phải duy trì nhiệt độ từ 12°C trở lên, thì cuối tháng 12 cây sẽ nở rộ hoa. Nếu duy trì được nhiệt độ vào khoảng 20°C, bón phân, tưới nước hợp lý, duy trì chiếu sáng hợp lý, đồng thời chú ý sau khi hoa tàn cần phải kịp thời ngắt bỏ những bông hoa tàn, thì cây có thế ra hoa quanh năm.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên