Nghiên cứu của Nhật Bản về việc chậu cây trên bàn làm việc giúp giảm căng thẳng

Chăm sóc, nhìn ngắm chậu cây để bàn làm việc giúp bạn giảm đáng kể sự căng thẳng do công việc, theo nhóm nghiên cứu Nhật Bản.

Nghiên cứu của Nhật Bản về việc chậu cây trên bàn làm việc giúp giảm căng thẳng

Để xem xét cây trồng trong nhà có giúp dân văn phòng cải thiện sức khỏe tâm thần hay không, nhóm nghiên cứu Đại học Hyogo mời 63 nhân viên tham gia nghiên cứu. Nhóm này được theo dõi thay đổi trạng thái tâm, sinh lý trước và sau khi đặt một chậu cây nhỏ lên bàn làm việc.

Tuần đầu tiên, 63 nhân viên làm việc và không đặt chậu cây trên bàn. Bốn tuần tiếp theo, họ được yêu cầu đặt một chậu cây yêu thích cạnh máy tính, chăm sóc chậu cây mỗi ngày. Mỗi khi căng thẳng do công việc, nhóm chủ động nhìn vào chậu cây trong ba phút.

chậu cây để bàn làm việc

Kết quả, mức độ căng thẳng giảm đáng kể trước và sau khi tham gia thí nghiệm. Nhịp tim đo được cũng cho thấy sự lo lắng giảm đi sau ba phút nhìn chậu cây.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng chỉ ra mức độ lo lắng giảm ở tất cả các lứa tuổi và không phụ thuộc vào loại cây họ chọn.

chậu cây để bàn làm việc

 

Nhiều người tham gia phản ứng tích cực với trải nghiệm này, chia sẻ: "Quan sát cây lớn dần mỗi ngày rất vui" hay "Việc chăm sóc cây rất thú vị".

"Nghiên cứu cho thấy đặt các chậu cây, chậu cây nhỏ trong phòng làm việc có thể là một cách tiết kiệm, hiệu quả để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động", đại diện nhóm nghiên cứu cho hay.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Hort Technology.

Lê Hằng (Theo AFP Relax News)

Link bài https://www.vnexpress.net/chau-cay-tren-ban-lam-viec-giam...

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên