Tổng hợp các mẫu chậu cây kim ngân Anber TẠI ĐÂY

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kim ngân

Cây kim ngân là cây cảnh thân gỗ, thường xanh. Thân cây dẻo dai, bền chắc. Cây có thể cao tối đa hơn 6 mét. Lá kép dạng chân vịt có 5 lá chét, xòe rộng như bàn tay, xanh quanh năm. Hoa kim ngân nở từ tháng 4 đến tháng 5, gồm những cánh lớn màu kem nhạt, nở về đêm và tỏa hương dịu nhẹ. Tuy nhiên rất hiếm khi thấy kim ngân nở hoa. Quả kim ngân có hình trứng, đường kính khoảng 10 cm. Khi chín quả có màu nâu nhạt. Quả khô nứt rung ra khoảng 10~ 20 hạt.

chậu cây kim ngân

Cây Kim Ngân còn được gọi là cây thắt bím hay bím tóc vì sau khi trồng cây đơn lẻ một thời gian, tùy theo mục đích trang trí, người trồng nhổ những cây này lên và đan, thắt từ ba cây, năm cây đến mười và mười hai cây với nhau thành bím tóc, có khi là thành bình hoa, thành hàng rào. Cây Kim Ngân còn có rất nhiều ưu thế khác như là gốc cây phình to rất đẹp, nhanh phát triển, nuôi trồng và chăm sóc rất dễ, khống chế được chiều cao, độ lớn, màu lá xanh mướt quanh năm. Chính vì thế, cây được sử dụng làm cây cảnh trang trí nội thất.

chậu cây kim ngân

(1) Đặc điểm

Tập tính: Cây kim ngân thường ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 5, kết quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Cây ưa khí hậu nóng ẩm, chịu rét kém, nhiệt độ khoảng 5 ~ 6°C cây sẽ bị tổn thương do lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là 20 ~ 30°C.

chậu cây kim ngân

Cây ưa sống trong đất chua, màu mố, toi xốp. Cây rất nhạy cảm với đất có tính kiềm.

- Ánh sáng: Cây kim ngân là loại cây ưa sáng, nhưng khả năng chịu bóng của cây cũng rất tốt. Vì thế, có thể đặt cây ở trong phòng noi có ánh sáng yếu từ 2 ~ 4 tuần, sau đó chuyển cây ra nơi có ánh sáng mạnh, thì vẫn không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

chậu cây kim ngân

- Nhiệt độ: Trong thời kỳ sinh trưởng, cây rất thích khí hậu nóng. Vào mùa đông, khi nhiệt độ thấp hơn 16 ~ 18°C,lá cây sẽ bị vàng và rụng. Nhiệt độ không được thấp hơn 10°C. Nếu không, cây sẽ bị chết.

- Đất trồng: Việc chăm sóc cây kim ngân trổng trong chậu cảnh khá đơn giản. Thông thường sử dụng đất vườn tơi xốp hoặc đất than bùn, đất lá mục, cát thô, thêm một ít phân tổng hợp hoặc phân gà làm phân bón lót.

chậu cây kim ngân

(2) Chăm sóc

- Tưới nước: Nếu tưới nước ít, thì cành lá phát triển chậm. Nếu tưới nước quá nhiều, thì có thể khiến cho cây bị thối thân mà chết. Tưới nước vừa đủ, thì cành lá to khỏe. Nguyên tắc đầu tiên của việc tưới nước là “thà để đất ướt chứ không để đất khô”. Tiếp đến là “hai nhiều hai ít”, tức là mùa hè nhiệt độ cao nên tưới nhiều nước, mùa đông tưới ít nước; đối với những cây kích thước lớn hoặc trung bình sinh trưởng mạnh cần tưới nhiều nước, đối với cây nhỏ mới trồng vào chậu cảnh thì tưới ít nước. Tưới nước quá liều lượng, dễ khiến rễ cây bị thối, dẫn đến lá cây rũ xuống, không còn bóng mượt, thậm chí là bị rụng. Lúc đó, nên lập tức chuyển cây ra nơi râm mát, tưới nước cho cây ở mức ít nhất, chỉ cần đất trong chậu không khô là được. Mỗi ngày tưới phun sương bề mặt lá cây nhiều lần, ngừng bón phân. Khoảng 15 ~ 20 ngày sau, cây có thể dần hồi phục.

*Lưu ý: Sử dụng chậu tự tưới aws Anber thì bạn không còn phải quan tâm đến việc tưới nước, khi chậu báo hết thì chúng ta châm thêm nước pha dinh dưỡng là xong. Và khi để bên ngoài nơi thoáng mát thì mới nên tưới lá, còn khi bạn để trong nhà không nên tưới vào lá dễ làm lá thối vì trong nhà mát, nước sẽ đọng lại ở bẹ lá lâu không thoát được.

chậu cây kim ngân

- Bón phân: Cây kim ngân là loại cây cảnh ưa phân bón. Nó đòi hỏi một lượng phân bón nhiều hơn so với một số cây cảnh khác. Với cây kim ngân, bạn có thể dùng NPK để bón cho cây. Cách tưới là hòa phân bón cùng nước, sau đó tuới đều vào gốc cây. Thời gian bón phân là 20 ngày/lần. Đối với cây kim ngân đã có hoa, quả thì nên bổ sung thêm kali hòa tan cùng nước sau đó tưới cho cây.

Cắt tỉa: Cây kim ngân sinh trưởng nhanh. Mỗi năm có thể cao lên khoảng 40 ~ 60 cm, đặc biệt phát triển nhanh ở phần ngọn. Thân hoặc cành quá dày sẽ làm giảm giá trị thưởng thức của cây, vì thế cần phải bấm ngọn hoặc cắt ngắn cành để kích thích cây mọc nhiều cành bên, gốc cây phình to. Mỗi năm, vào mùa xuân, nên tiến hành cắt tỉa, tạo dáng cho cây 1 lần vào mùa xuân, cắt tỉa bớt cành gầy yếu, cành mọc quá dày, cắt ngắn cành 1 năm tuổi, để cho cây có tán đẹp.

chậu cây kim ngân

- Nhân giống: Để nhân giống cho cây kim ngân, chủ yếu sử dụng phương pháp gieo hạt, cūng có thể sử dụng phương pháp giâm cành. Đối với phương pháp gieo hạt, cần phải lựa chọn hạt giống mới. Sau khi thu hoạch hạt giống chín vào mùa thu, cần phải bóc vỏ và gieo hạt ngay. Sau khi gieo hạt, cần phải phủ một lớp đất mịn chiều dày khoảng 2 cm, che bóng, giữ độ ẩm cho đất. Khoảng 7 ngày sau đó, hạt sẽ nảy mầm. Nhiệt độ thích hợp để hạt nảy mầm là 22 ~ 26°C. Đợi đến khi cây con có chiều cao khoảng 25 cm, thì tiến hành tỉa bớt những cây con mọc dày, đế cho chúng mọc đều.

Giâm cành thường được tiến hành vào mùa xuân, có thể giâm cành vào trong cát, giữ độ ấm nhất định, khoảng 30 ngày sau, cành sẽ mọc rễ.

Nhưng phía duới của cành giâm khó hình thành nên rễ củ phình to, vì thế giá trị thưởng thức không bằng loại cây được nhân giống bằng phuong pháp gieo hạt.

chậu cây kim ngân

- Phòng chống sâu bệnh: Bệnh hại ở cây kim ngân chủ yếu là bệnh thối gốc thối thân. Khi cây kim ngân để trong nhà lâu ngày, lá sẽ bị mỏng dần, lượng diệp lục tại bề mặt lá hình thành kém, do vậy lá không hấp thụ dinh dướng theo nhu cầu của cây. Khi đưa cây ra ngoài nhà, cây bắt đầu hồi phục. Tuy nhiên do lá bị tổn thương nên cây không thể hấp thụ dinh dưỡng và thực hiện quá trình trao đổi chất từ lá như bình thường được. Trong lúc đó, quá trình lấy chất dinh dưỡng từ rễ vẫn xảy ra. Mặt khác, lượng nước tưới không phù hợp cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng thối thân thối rễ. Để phòng ngừa bệnh này, người ta cho cây từ trong nhà ra để nơi thoáng mát có bóng che. Cứ mỗi tuần cho cây ra tiếp xúc với ánh nắng 1 giờ đến 2 giờ, thời điểm tốt nhất là vào lúc 7 giờ tới 9 giờ sáng, mỗi tuần một lần để lá cây hồi phục diệp lục. Bên cạnh đó phải có chế độ tưới nước phù hợp, không nên tưới nước quá nhiều. Mỗi tuần chỉ tưới nước một lần đảm bảo độ ẩm cho cây. Khi cây đã bị thối phải loại bỏ phần bị thối ra, tránh trường hợp lây lan. Nếu cây bị thối gốc thì phải tiến hành loại bỏ gốc ra khỏi chậu và thay lại đất cho cây. Nếu cây bị thối phần thân cây thì cắt bỏ phần bị thối sau đó dùng Vaselin kết hợp với Ridomil bôi lên vết cắt để cho cây nhanh liền da và tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

chậu cây kim ngân

Bên cạnh đó, cây để trong nhà lâu ngày cũng thường bị rệp sáp và rẩy nâu tấn công. Khi phát hiện sâu hại, ta đưa cây ra chỗ râm mát để xịt thuốc. Dùng thuốc Diazan, Krate để xịt cho cây. Sau khi xịt thuốc, ta để cây bên ngoài từ 5 đến 7 ngày, sau đó đưa cây vào lại trong nhà.

chậu cây kim ngân

Mẹo nhỏ: Phương pháp tạo dáng tết bím tóc cho cây kim ngân

Để tết bím tóc, phải cần đễn vài cây. Khi cây kim ngân mọc cao khoảng 2 mét, thì chặt ngang thân câyở vị trí cách gốc 1.2 ~ 1.5 mét, vứt bỏ hết phần phía trên, đế cây chỉ còn trơ lại thân cây. Tiếp đến, đào gốc lên, rồi để cây ở noi râm mát, trong vòng 1~ 2 ngày để cây tự héo đi. Mục đích để cho thân cây trở nên mềm và dễ uốn cong. Dùng dây thừng buộc gốc cây của vài cây cùng chiều cao, cùng kích thước thân với nhau, đan thân chúng với nhau để tạo nên hình bím tóc. Dùng dây thép buộc chặt để cố định hình dáng. Sau đó, trồng cây vừa được tết thành hình bím tóc ở sân vườn, chú ý tưới nước bón phân, đặc biệt là phải bón thúc phân lân, kali để thân to khỏe. Sau đó, có thể đào cây lên trồng vào chậu cảnh, để cho cây mọc cành lá.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên