ÁNH SÁNG – NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY CẢNH

Ánh sáng có tác dụng vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây xanh. Ánh sáng là nguồn năng lượng giúp cây tổng hợp nên chất dinh dưỡng nuôi sống cây. Không có ánh sáng, thì cây không thể tiến hành quang hợp. Phần lớn các loại cây cảnh chỉ có thể sinh trưởng mạnh trong môi trường có ánh sáng đầy đủ. Ánh sáng đủ không có nghĩa là phải đưa cây ra phơi nắng. Vào mùa hè, tốt nhất là để cây cảnh dưới bóng râm hoặc dưới giàn che để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.

Những cây cảnh khác nhau có yêu cầu khác nhau đối với ánh sáng. Dựa trên yêu cầu khác nhau đối với cường độ ánh sáng, người ta phân chia cây thành 4 loại sau:

Cây cảnh ưa bóng tối

(Phòng ngủ, lối đi cầu thang, góc nhà...)

chậu tự tưới cây trầu bà nam mỹ monstera

Chậu tự tưới aws Anber trồng cây trầu bà nam mỹ Monstera trang trí phòng khách

Những loài cây cảnh này thường có xuất xứ từ các khu rừng rậm nhiệt đới, mưa nhiều. Chúng sinh sống trong môi trường tối tăm ẩm ướt. Trong toàn bộ quá trình sinh trường phát triển của chúng, đều tránh để cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây. Bất cứ mùa nào trong năm, cũng cần phải che râm cho cây. Nếu để cho ánh nắng chiếu trực tiếp, thì cây sẽ lớn chậm, cành lá héo vàng, trường hợp nghiêm trọng là cây có thể bị chết.

chậu tự tưới câykim tiền, kim phát tài trang trí trong nhà

Chậu tự tưới aws Anber trồng cây kim tiền (kim phát tài) trang trí lối đi cầu thang

Ví dụ: Trầu bà Nam Mỹ, Kim tiền (Kim phát tài), Trầu bà…

Cây cảnh ưa bóng râm

(Trong nhà như phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh, văn phòng...)

chậu tự tưới cây kim ngân bính

Chậu tự tưới aws Anber trồng cây kim ngân bính trang trí phòng khách

Cây cảnh này có xuất xứ từ các khu rừng có bóng râm thưa, ví dụ như đỗ quyên, sơn trà, trúc mây, cọ xẻ, thu hải đường, lan quân tử, thủy tùng, vạn niên thanh… Vào mùa hè, các cây cảnh này đều ở trạng thái bán ngủ nghỉ, cần được che nắng hoặc đưa vào trong nhà. Vào mùa đông, chúng cần được chiếu sáng ở mức độ vừa phải.

Ví dụ: Trầu bà cột, trầu bà leo, Monstera, Thanh Xuân, Kim ngân, Đế Vương, Lan ý…

chậu tự tưới cây trầu bà cột trang trí phòng bếp

Chậu tự tưới aws Anber trồng cây trầu bà cột trang trí phòng ăn

Cây cảnh ưa nửa sáng, nửa bóng râm

(Gần cửa kính, cửa sổ, ban công hướng bắc hoặc nam,...)

Phần lớn các cây cảnh này đều có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và ôn đới, như ngọc lan trắng, hoa nhài, dâm bụt. Ở trong điều kiện bình thường, chúng đòi hỏi nhiều ánh sáng. Nhưng vào mùa hè, khi ánh sáng chiếu mạnh,  thì che mát một chút sẽ giúp chúng sinh trưởng tốt hơn.

chậu tự tưới cây hạnh phúc

Chậu tự tưới aws Anber trồng cây hạnh phúc

Ví dụ: Hạnh Phúc, Trầu bà cột, Kim ngân, Đế vương, Bàng Singapore,…

Cây cảnh ưa sáng

(Ban công hướng tây hoặc đông, sân thượng, sân nhà, ngoài hiên...)

Cây loại này đòi hỏi ánh sáng đầy đủ trong toàn bộ quá trình sinh trưởng. Chúng không thích nghi với thời tiết âm u lâu, mưa nhiều. Các loại cây cảnh một năm, hai năm hoặc nhiều năm, cây cảnh rụng lá trồng ngoài trời đều thuộc loại cây ưa sáng. Phần lớn cây cảnh thủy sinh, xương rồng và cây nhiều thịt đều thuộc loại cây ưa sáng. Trong số những loài cây cảnh thưởng thức lá cũng có một bộ phận loại cây ưa nắng như vạn tuế, cọ cảnh, cây lá dúm…Cây cảnh loại này nếu ánh sáng không đủ hoặc sinh sống trong môi trường râm mát, thì cành sẽ gầy yếu, lá vàng, hoa bé, hoặc không ra hoa, hơn nữa rất dễ bị sâu bệnh tấn công.

chậu composite trồng cây Lộc vừng

Chậu composite anber trồng cây Lộc Vừng trang trí ban công

Ví dụ: Lộc vừng, Vạn niên tùng, Hoa sen, Cau, Cọ…ÁNH SÁNG – NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY CẢNH

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên